Vải phi lụa là gì? Cách nhận biết vải phi lụa?

Vải phi lụa là gì? Vải phi lụa có thể giữ nước tốt nên khi mặc có cảm giác bị bám vào da. Loại vải này khi thấm mồ hôi lâu sẽ xuất hiện những vết ố vàng; do đặc tính hóa học độc nhất của nó. Hãy cùng nhau tìm hiểu về vải phi lụa qua bài viết dưới đây nhé !!!

Vải phi lụa là gì?

Vải phi lụa
Vải phi lụa

Vải phi lụa là loại vải có nguồn gốc tự nhiên. Nó được thực hiện từ một loại tơ lụa sản xuất từ tơ tằm. Các sợ tơ qua quá trình đan sẽ dệt thành lụa. Chính vì có nguồn gốc từ tự nhiên nên vải phi lụa sẽ có độ bền và độ co giãn kém. Nhưng cũng chính nhờ sản xuất từ tơ tằm nên nó làm tỏa ra những đường óng ánh tự nhiên; tạo nên sự sang trọng và gây ấn tượng cho những người xung quanh.

Vải phi bóng là gì – tương tự như vải phi lụa; ngoài sợi tơ tằm, vải phi bóng còn được dệt thêm những sợi như polyester, sợi viscose. Chính vì bởi vậy nó có thể giữ được sắc màu tốt, khó bị phai màu. Vải phi bóng được dệt theo từng lớp; vải mặt trên có nhiều sợi ngang song song và khiến bề mặt vải láng bóng. Khi có ánh sáng chiếu vào thì vải tạo ra những sắc màu phản chiếu không giống nhau.

Xem thêm Cách giặt chăn ga vô cùng hiệu quả cho mọi người

Đặc điểm của vải phi lụa?

Vải phi lụa có thể giữ nước tốt nên khi mặc có cảm giác bị bám vào da. Loại vải này khi thấm mồ hôi lâu sẽ xuất hiện những vết ố vàng; do đặc tính hóa học độc nhất của nó. Vào mùa đông người ta thường mặc những bộ trang phục được may bằng vải phi lụa; vì nó có khả năng giữ ấm cho cơ thể cực kỳ tốt.

Vải phi lụa còn có đặc tính là khá bền màu; giữ màu áo quần được lâu hơn so với các loại vải như vải jean, vải kaki… Hiện có hai loại vải phi lụa được dùng nhiều nhất đó là vải phi lụa tơ tằm 100%; và vải phi lụa tơ tằm pha polyester, nylon… Loại vải này trọng điểm được sử dụng may trang phục áo cưới; áo dài hoặc những trang phục sử dụng trong dịp quan trọng…, tùy theo chất lượng vải phi lụa sẽ có giá bán cao thấp khác nhau và từng cửa hàng cũng có sự chênh lệch cụ thể.

Vải phi bóng mang nhiều đặc tính vô cùng nổi bật
Vải phi lụa với nhiều đặc tính nổi bật

 Ưu điểm chung của vải phi lụa

  • Khi có ánh nắng chiếu vào sẽ mang độ óng ánh tự nhiên cực kỳ bắt mắt và gây ấn tượng cho những người xung quanh.
  • Độ mềm mịn cao cấp hơn các kiểu vải nhân tạo. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật nhất của vải phi lụa.
  • Sử dụng vào những ngày nắng nóng rất thoải mái bởi tính năng thấm hút mồ hôi tốt.
  • Độ thẩm mỹ cao, mang lại vẻ sang trọng cho người mặc.
  • Vải phi lụa được thích trong những ngày se lạnh bởi tính chất không tích điện và dẫn kém giúp cơ thể giữ ấm trong những ngày mà nhiệt độ xuống thấp.
  • Trọng điểm được sử dụng để may trang phục áo cưới, áo dài hoặc những trang phục sử dụng trong những dịp cần sự cầu kỳ, trang trọng.

Xem thêm Chăn đông là gì? Các chất liệu làm chăn đông?

Cách nhận biết các dòng vải lụa và vải phi lụa chất lượng

Kinh nghiệm bằng xúc giác

Chúng ta có thể biết được lụa thật hay giả bằng cách sử dụng tay sờ vào bề mặt và một góc bất kì của tấm vải. Nếu vải mềm, mướt và mát thì đó có khả năng là lụa tốt. Trái lại, bề mặt thô, nhăn nhúm thì ta cần kiểm tra, thẩm định lại bằng phương pháp khác.

Nhận biết thông qua hoa văn

Thông qua hoa văn trên vải, chúng ta có thể nhận biết được là lụa thủ công hay lụa công nghiệp. Các dòng lụa truyền thống được dệt từ bàn tay khéo léo cuả người thợ thủ công; khi dệt theo cách truyền thống trọng điểm là những hoa văn đơn giản, trên đường dệt sẽ xuất hiện những điểm dừng. Với hình thức dệt công nghiệp thì các đường dệt thẳng, đều, có nhiều hình dạng hoa văn mang phong cách tối tân.

Biết được bằng cách đốt

Các sản phẩm lụa tự nhiên khi đốt thì cháy khá nhanh, tàn tro thì tơi, không bị vón cục. lúc đó, chúng ta có thể chắc chắn 100% là vải lụa thật. Trường hợp vải cháy mùi khó chịu, lớp tro không tan thì tiềm năng nhất không phải lụa tự nhiên.

Xem thêm Bộ chăn ga gối cao cấp N01

Tạm kết

Vải phi lụa được thích trong những ngày se lạnh bởi tính chất không tích điện và dẫn kém giúp cơ thể giữ ấm trong những ngày mà nhiệt độ xuống thấp. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé !!!

Nhật Minh-Tìm kiếm và Tổng hợp

Tham khảo(vaigiatot.com, chuyenmuavai.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *