Vải không dệt là gì? Nguồn gốc vải không dệt?

Vải không dệt là gì? Vải không dệt (non woven fabric) là loại vải được tạo thành từ các hạt polypropylene – nhựa tổng hợp và một vài thành phần tái chế khác tùy vào mục đích sử dụng. Vải không dệt rất thân thiện với môi trường, dễ dàng và đơn giản bị phân hủy trong môi trường tự nhiên mà không gây ra các tác động tiêu cực nào.

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt (non woven fabric) là loại vải được tạo thành từ các hạt polypropylene – nhựa tổng hợp và một vài thành phần tái chế khác tùy vào mục đích sử dụng. Sở dĩ việc nó có tên là “vải không dệt” vì nó không được tạo ra bằng cách phương pháp đan hay dệt thường thường như dệt kim hay dệt thoi. Các nguyên liệu có thể được kéo thành các sợi không giống nhau và được hợp tác với nhau bằng việc xử lý nhiệt, hóa học, cơ học hoặc bằng dung môi. Vải không dệt có những thuộc tính nổi bật như mỏng, nhẹ, xốp và có độ tươi lâu rất cao.

Đặc điểm vải không dệt

Nguồn gốc vải không dệt

Theo một số nhà nghiên cứu, việc di chuyển liên tục trong thời gian dài trên sa mạc khiến những người lữ hành gặp nhiều khó khăn. Để tránh làm thương tổn bàn chân, họ đã dùng các búi len đặt lên dép. Sau đấy, nhờ sức ép của bàn chân, độ ẩm và nhiệt độ không khí, các búi len đó trở thành một chất liệu mềm, nhẹ và xốp hay là tiền thân của loại vải không dệt hiện nay.

Còn tại Châu Âu thế kỷ XIX, người kỹ sư may Garnett được coi là “cha đẻ” của loại vải không dệt khi ông phát hiện thấy công dụng tuyệt vời của chất xơ trong quá trình sản xuất. Khi đó nước Anh là một trong những nước dẫn đầu trong ngành công nghiệp dệt may, nhận ra một lượng lớn chất xơ bị bỏ đi lãng phí trong khi cắt, Garnett đã nghiên cứu và chế làm ra thiết bị có thể cắt xơ thừa thành sợi dùng làm ruột gối. Một thời gian sau ông phát triển phương pháp của mình bằng việc gắn chúng lại với nhau bằng keo dán.

Xem thêm Bộ chăn ga gối cao cấp N01

Ưu thế của vải không dệt

Vải không dệt có khả năng chịu lực tốt

Có thể nói đây chính là loại vải có khả năng chịu lực, chịu va đập tốt. Một vài sản phẩm vải không dệt còn được sử dụng để làm các trang phục bảo hộ để bảo vệ con người khỏi các tác động từ môi trường.

Thân thiện với môi trường

Vải không dệt rất thân thiện với môi trường, dễ dàng và đơn giản bị phân hủy trong môi trường tự nhiên mà không gây ra các tác động tiêu cực nào.

Dễ in ấn

Việc in ấn trên vải không dệt rất dễ dàng và đơn giảnsắc màu chân thực và không bị phai màu chính bởi vậy hay được sử dụng trong lĩnh vực quảng cáo.

Xem thêm Ruột chăn R03

Ứng dụng của vải không dệt

Trong y tế

  • Vải không dệt thường được dùng để sản xuất thành các loại vải che để ngăn côn trùng, sâu bọ, bảo vệ cây trồng. Bạn sẽ bắt gặp nhiều các sản phẩm từ vải không dệt trong lĩnh vực nông nghiệp.
  • Vải không dệt được sản xuất nhiều trong lĩnh vực y tế như áo quần bảo hộ, áo quần phẫu thuật hay khẩu trang y tế… Các vật liệu chống khuẩn, lớp lọc máu hay da nhân tạo….
  • Trong lĩnh vực may mặc thì vải không dệt được dùng nhiều để sản xuất túi xách, khăn trải bàn hay các sản phẩm thân thiện với môi trường.
  • Đây cũng là loại vải được dùng nhiều để sản xuất trang phục bảo hộ lao động như găng tay lao động, mặt nạ chống bụi hay các kiểu giày, áo quần bảo hộ…
Quần áo bảo hộ vảo không dệt
Vải không dệt ứng dụng trong y tế

Trong ngành may mặc

 

Vải không dệt ứng dụng trong may mặc

Bạn có thể đơn giản và dễ dàng bắt gặp hoặc đã sử dụng các sản phẩm sau được làm từ vải không dệt: quần áo, miếng lót mũ, lót giày, đế giày, trang phục biểu diễn nghệ thuật; các loại túi xách như túi sử dụng tại siêu thị, khăn trải bàn, một vài túi dùng để quảng cáo.

Xem thêm Ruột chăn R03

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé !!!

Nhật Minh-Tìm kiếm và Tổng hợp

Tham khảo(vuanem.com, tudienhoahoc.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *