Cách gối đầu cho trẻ nhỏ hiệu quả nhất

Dưới đây là một số cách gối đầu cho trẻ nhỏ đúng khoa học, an toàn mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho con: Mẹ nên đặt gối phía sau gáy của trẻ, sát với cổ và vai, hơi ngửa ra phía sau khoảng 10 – 15 độ để con thoải mái nhất, đồng thời việc này cũng sẽ giúp bé ngủ ngon hơn. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết để biết thêm về lĩnh vực này nhé !!!

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối?

Trẻ nên nằm gối từ 3 tháng tuổi trở lên
Trẻ trên 3 tháng tuổi cha mẹ có thể cho bé nằm gối.

Thực tế, bạn không nên để cho trẻ sơ sinh nằm gối bởi các nguyên nhân dưới đây:

Làm ngạt thở: Khi kê gối cao cho bé ngủ, phần đầu của bé có khả năng bị lún vào chiếc gối mềm, từ đó làm cổ gập lại và khiến vùng họng bị chèn ép, dẫn đến nguy cơ ngạt thở. hơn nữa, gối có thể ép mũi bé, làm cản trở đường thở khi bé di chuyển đầu và làm tăng rủi ro mắc chứng đột tử (SIDS).

Khiến bé bị chảy nhiều mồ hôi: Chất liệu gối không được thực hiện từ vải cotton mà là vải polyester, vải sợi dệt, nylon… có thể làm tăng nhiệt ở đầu của bé và dẫn đến sự dao động nhiệt độ trong cơ thể. Thân nhiệt bé tăng quá cao có khả năng gây tử vong và đe dọa tính mạng.

Cổ và xương sống của bé có khả năng bị chuyển đổi hình dạng: Xương sống của bé khi sinh ra là đường thẳng. Mẹ cho bé nằm gối cao hay lõm sẽ làm xương người bé biến dạng, quẹo cổ giúp tăng nguy cơ dị tật ở trẻ.

Xem thêm Cách giặt chăn ga vô cùng hiệu quả cho mọi người

Cách chọn gối cho bé

Trẻ nằm gối nên từ 3 tháng tuổi trở lên
Chọn gối cho bé hợp lý
  • Độ dày: bé chỉ nên nằm những chiếc gối mỏng. Từ 3 – 6 tháng tuổi, mẹ chỉ nên sử dụng sử dụng khăn mỏng gấp lại với độ dày từ 1 – 2cm làm gối cho bé. Đến 6 tháng, đường cong sinh lý thứ 2 đã xuất hiện, độ dày của gối có khả năng lên từ 3 – 4cm.
  • Chất liệu ruột và vỏ gối: chọn gối mềm mỏng, chất liệu thấm hút tốt độ. Gợi ý mẹ một số chất liệu như: bông tự nhiên, vỏ trấu, vỏ đỗ,…với ưu thế dễ dành tự điều chỉnh độ cao thích hợp với tư thế nằm ngủ của bé. Các chất liệu này cũng có khả năng thoáng khí cao, ăn nhập cho bé vận dụnghiện nay trên thị trường có một số loại gối thảo dược cho trẻ sơ sinh, mẹ nên cân nhắc vận dụng vì loại này rất dễ hút ẩm, tạo nấm mốc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.
  • Độ cứng: gối có độ cứng vừa phải, không quá mềm, cũng không có cứng, độ đàn hồi tốt để không liên quan đến tăng trưởng cột sống cũng như tuần hoàn lưu thông máu. Kiểm tra độ cứng của gối cũng khá đơn giản, chỉ dần dùng ngón tay ấn nhẹ vào chính giữa gối là xem tính năng đàn đồi của gối.

Cách gối đầu cho trẻ nhỏ đúng cách

rẻ dưới 3 tháng tuổi không cần thiết phải nằm gối
Gối đầu cho trẻ nhỏ đúng cách

Để gối đầu cho trẻ đúng cách, cha mẹ cần phải hiểu được cách kê gối cho trẻ sơ sinh. Việc kê gối cho trẻ sơ sinh cực kì quan trọng bởi nếu không thực hiện đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé sau này đồng thời khiến bé khó ngủ hơn. Tiếp đây là một vài cách kê gối cho trẻ sơ sinh đúng khoa học, an toàn mà mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng cho con:

Mẹ nên đặt gối phía sau gáy của trẻ, sát với cổ và vai, hơi ngửa ra phía sau khoảng 10 – 15 độ để con thoải mái nhất, đồng thời điều này cũng sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

Nên cho bé nằm ngửa, hai bàn mở rộng sang ngang, cẳng tay và lòng bàn tay hướng lên trên đầu, sau đó mẹ sử dụng một chiếc khăn mềm, gấp mỏng lại làm thành chiếc gối lót dưới vai bé, không nên đặt trên đầu. Việc bố trí như vậy sẽ giúp đường thở của trẻ được thẳng, toàn thân thư giãn, thoải mái, thả lỏng hơn, bảo đảm con được an toàn và dễ dàng đạt được giấc ngủ sâu tốt hơn.

Xem thêm Bộ chăn ga gối cao cấp N04

Tạm kết

Việc gối đầu cho bé đúng cách sẽ làm cho bé có giấc ngủ thoải mái hơn và hạn chế đc tác hại của ngủ sai tư thế. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này !!!

Nhật Minh-Tìm kiếm và Tổng hợp

Tham khảo(kenhphunu.com, nhathuocphuongchinh.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *