Cotton spandex là gì? Công dụng của cotton spandex?

Vải cotton spandex là gì? Spandex là một loại sợi nhân tạo được đánh giá có độ co giãn, đàn hồi cao nhất trong các loại vải trên thị trường hiện nay. Chúng có thể chịu sức ép lớn, lực kéo căng nhưng vẫn không diễn ra hiện tượng đứt, giãn, không có hiện tượng thô cứng, xù lông hay vón xơ.

Vải Spandex là gì?

Spandex là một loại sợi nhân tạo được sản xuất ra để thay thế cao su còn có tên gọi khác là Lycra hoặc Elastane với độ đàn hồi tuyệt vời. Bằng chứng là sợi Spandex có thể kéo dài đến 500% so với chiều dài ban đầu của chúng. Để tạo sợi Spandex người ta sẽ kết hợp một Polyglycol chuỗi dài với một diisocyanate ngắn và có chứa ít nhất 85% Polyurethane.

Xem thêm Bộ chăn ga gối cao cấp N01

Vải Spandex là gì? Tên gọi khác của vải Spandex
Vải cotton spandex

Tại khu vực Bắc Mỹ, người ta gọi loại vải này là Spandex. Còn tại châu Âu tên gọi của vải này là các biến thể của Elastane. Đây chính là cách gọi đúng về mặt hóa học nhất về loại vải này. Còn cái tên Lycra – đây là thuật ngữ đã đăng ký nhãn hiểu của Dupont Corporation.

Giống như Polyme, Spandex được tạo từ các chuỗi monome lặp lại được tổ chức với nhau bằng axit. Đầu quá trình phát triển Spandex, người ta đã công nhận rằng chất liệu này có năng lực chịu nhiệt cao, có ý nghĩa là các kiểu vải phản ứng nhạy cảm với nhiệt nổi tiếng như Nylon và Polyester được nâng cấp tốt khi Kết hợp với Spandex.

Phân loại sợi spandex theo thành phần và công dụng

Spandex cotton

Spandex cotton là sự pha trộn giữa ưu điểm của sợi spandex và ưu điểm sợi cotton.

Loại vải này có tương đối nhiều ưu điểm và đặc tính nổi trội của hai chất liệu: năng lực co giãn của sợi spandex, và hấp thụ hút nhanh của sợi cotton thiên nhiên

Vải cotton spandex được dùng như loại vải tương đối cao cấp để may áo phông, áo sơ mi yêu cầu khả năng co giãn.

Poly spandex

Poly spandex là loại vải gồm thành phần Poly pha với sợi spandex làm ra loại vải thun lạnh rất được ưa chuộng. Nhiều người gọi luôn vải thun spandex là dòng sản phẩm này. Thun hay poly spandex chạm vào có cảm giác mềm mịn và cực kỳ mát khi mặc.

Với ưu thế co giãn cực tốt từ sợi spandex, độ bóng nhẹ của poly làm tăng tính thẩm mỹ sản phẩm lên cao ngất.

Poly spandex cũng rất dễ lưu giữ và dùng khi không kén máy giặt hoặc bắt buộc giặt hoàn toàn bằng tay để giữ chất lượng.

Poly spandex
Chất liệu poly spandex

Ưu yếu điểm của vải spandex

Ưu điểm của sợi Spandex

  • Độ đàn hồi vượt trội: như đã nói ở trên, Spandex được đánh giá có độ co giãn, đàn hồi cao nhất trong các loại vải trên thị trường hiện nay. Chúng có thể chịu sức ép lớn, lực kéo căng nhưng vẫn không diễn ra hiện tượng đứt, giãn. Theo một nghiên cứu thực tiễn cho thấycác loại kiểu vải thế này có thể chịu được lực kéo gấp 500% độ dài ban đầu mà vẫn không hề hấn gì.
  • Mềm, nhẹ nhưng tươi lâu và dẻo dai: đây chính là những ấn tượng đầu tiên mà bạn có thể cảm nhận được về loại vải này. Sau nhiều lần giặt, vải sẽ không có hiện tượng thô cứng, xù lông hay vón xơ. Ngoài rakhả năng chịu mài mòn tốt cũng là một ưu điểm nổi bật của loại vải này.
  • Ít gây kích ứng da: dù là một loại vải tổng hợp, nhưng spandex lại ít gây kích ứng da như các kiểu vải khác.
  • Chống tĩnh điện: Không như len hay một vài loại vải khác, vào mùa đông, spandex sẽ không dính vào người, tránh gây cảm xúc khó chịu cho người mặc.

Xem thêm Ruột chăn R03

Áo vải spandex
Sợi spandex có ưu điểm vượt trội

Yếu điểm của sợi Spandex

  • Ngấm hút kém: năng lực thấm hút của Spandex không được đánh giá cao vì thường xuyên gây ra tình trạng nóng bức cho người mặc. Bởi vậy, chúng thường được pha với một vài chất liệu khác để tránh trạng thái này.
  • Vải sẽ vàng ố nếu sử dụng lâu: khi dùng loại vải này trong một thời gian khá dàinếu như không lưu giữ kỹ, vải sẽ xuất hiện những vết ố vàng rất mất thẩm mỹ.
  • Có thể gây ô nhiễm môi trường: cũng như đa phần các loại vải tổng hợp khác, spandex vẫn không thể tự phân hủy. Bên cạnh đấynăng lực thu hồi và tái chế của loại vải này cũng khá hạn chế.
  • Mẫn cảm với nhiệt độ cao: dù spandex có thể “chấp hết” sức kéo của ngoại lực, song nếu như gặp nhiệt độ cao, vải sẽ bị chảy xệ, co nhăn hay biến tính.
  • Hao mòn về chất lượng dưới tác dụng của chất tẩy: vải làm từ sợi Spandex sẽ nhanh hỏng, chất lượng suy giảm khi tiếp xúc các chất tẩy rửa, quan trọng là các chất có độ PH cao.

Xem thêm Ruột chăn R01

Tạm kết

Vải cotton spandex có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại vải khác sẽ là lựa chọn tốt nhất cho gia đình của bạn. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé !!!

Nhật Minh-Tìm kiếm và Tổng hợp

Tham khảo(gumac.vn, aothunnhatban.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *